6 món ăn bổ từ thịt chim bồ câu

Ngoài công dụng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú, thơm ngon, chứa nhiều chất đạm, chất béo và khoáng chất; thịt chim bồ câu còn là vị thuốc tốt, dùng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy,…

Ngoài công dụng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng phong phú, thơm ngon, chứa nhiều chất đạm, chất béo và khoáng chất; thịt chim bồ câu còn là vị thuốc tốt, dùng để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy,…

Theo y học cổ truyền, thịt chim bồ câu tính bình, vị mặn, có tác dụng bổ thận, bổ âm, khu phong giải độc, kiện tì vị (kích thích tiêu hóa), ích khí huyết. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc bổ từ thịt chim bồ câu để độc giả tham khảo và áp dụng tùy từng trường hợp cụ thể:

Bài 1: Bổ tỳ, tăng cường khí huyết cho người mới ốm dậy: Chim bồ câu non 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ; hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 30g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3 - 5 lần.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể: Chim bồ câu 2 con, hoài sơn 15g , long nhãn 10g, mộc nhĩ trắng 10g, hạt sen 15g, đông trùng hạ thảo 15g, một ít gừng và đường phèn. Cách làm: chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. 

Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. 

Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng liên tục 1 tuần.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Lấy thịt bồ câu (1 con) nấu chín với mộc nhĩ trắng 15g hoặc hoài sơn 30g và ngọc trúc 20g. Ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày, không dùng gia vị, ăn nhạt.

Bài 4: Bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi bị suy nhược: Bồ câu 1 con, câu kỷ tử 24g, hoàng tinh 30g. Làm sạch bồ câu, bỏ ruột cho vào nồi cùng câu kỷ tử và hoàng tinh, đổ đủ nước hầm nhỏ lửa đến nhừ, nêm gia vị, ăn ngày một lần, ăn 1 tuần 2 - 3 lần.

Bài 5: Chữa chứng ra mồ hôi trộm: Dùng một con bồ câu, 20g hoàng kỳ, 25g kỷ tử. Bồ câu làm sạch, bỏ hết nội tạng, rồi cho hoàng kỳ, kỷ tử vào bụng và khâu lại rồi hấp cách thủy. Khi chín bỏ xác hoàng kỳ, kỷ tử, chỉ dùng thịt chim và nước. Dùng 3 lần cách nhau 5 ngày.

Bài 6: Phụ nữ huyết hư, da xanh, thiếu máu, bế kinh: Bồ câu 1 con, miết giáp 15g, quy  bản 15g, bá tử nhân 15g, đại táo 30g. Bồ câu làm sạch. Quy bản, miết giáp nướng và đập vụn. Nấu miếp giáp, quy bản, bá tử nhân lấy nước, bỏ bã. Dùng nước thuốc nấu với chim bồ câu, thêm đại táo và gia vị. Đun nhỏ lửa cho chín nhừ, ăn ngày 1 lần, ăn 1 tuần 2-3 lần.

 

Nguồn từ: Soha.vn

Từ Khóa:

Chia Sẻ:

Các dưỡng chất giúp xương chắc khỏe

Xương là bộ khung, là giá đỡ của cơ thể. Để một cơ…

Xem thêm

Bài thuốc trị vẹo cổ

Vẹo cổ (Đông y còn gọi là trúng phong kinh lạc) thường xuất…

Xem thêm

Cúc hoa trị cảm sốt, viêm kết mạc

Hoa cúc không chỉ chinh phục lòng người bởi hương sắc rực rỡ…

Xem thêm

Hạt lạc - Bổ huyết, chống viêm

Củ lạc miền Nam gọi đậu phộng, đậu phụng. Nhưng gọi đúng là…

Xem thêm

Công dụng tuyệt vời từ quả mướp

Quả mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị…

Xem thêm

Lợi ích uống nước chanh pha mật ong

Hỗn hợp nước ấm, chanh, mật ong uống khi vừa ngủ dậy giúp…

Xem thêm

Điều gì xảy ra khi bạn thường xuyên ăn đêm?

Ăn vặt vào đêm có thể khiến bạn dễ bị tăng cân, khó…

Xem thêm

Nguyên nhân và cách cải thiện tình trạng béo phì

Béo phì do tiêu thụ quá mức thực phẩm nhiều chất béo, thiếu…

Xem thêm